Saturday, 19/09/2020 - 09:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Sơn Vy

GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THCS SƠN VY

 

1. MỘT VÀI NÉT VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Trường THCS Sơn Vy là ngôi trường vinh dự mang tên địa phương của một nền văn hóa- xã hội-  nền văn hóa Sơn Vy ( Cách đây 11 vạn năm), là trung tâm của thời đại đồ đá cũ Việt Nam. Nơi đây tự hào với những địa danh như: Vườn Sậu, Sóc Lọi…đã khẳng định chắc chắn về nguồn gốc của người Việt cổ thời tiền Hùng Vương. Sơn Vy là xã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục THCS năm 2003, đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, là một trong những xã đầu tiên của huyện Lâm Thao có trường THCS đạt Chuẩn quốc gia.

Nhà trường được thành lập năm 1965, tiền thân là trường phổ thông cấp II Sơn Vy,sau đó trường được đổi tên thành Trường THCS Sơn Vy. Tính đến nay, trường đã tròn 55 tuổi. 55 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương, sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân Sơn Vy, đặc biệt là sự phấn đấu không mệt mỏi

của các thế hệ thầy trò, trường đã phát triển không ngừng đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân, góp phần hoàn thành xuất sắc sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đó là sự nghiệp vẻ vang- sự nghiệp TRỒNG NGƯỜI mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

          Từ những năm đầu tiên mới thành lập ( 1965- 1975): Đất nước vừa xây dựng CNXH ở miền Bắc, vừa chống chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đảng bộ, thầy trò trường cấp II Sơn Vy luôn luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: phát huy truyền thống yêu nước, hiếu học mà nhân dân Sơn Vy xây dựng, giữ gìn từ bao đời nay. Năm học đầu tiên, trường có 5 lớp ( 2 lớp 5, 2 lớp 6, 1 lớp 7) với tổng số học sinh từ 140 đến 160 em. Cơ sở vật chất đơn sơ, vừa học vừa sơ tán trước sự ném bom ác liệt của đế quốc Mĩ. Mặc dù khó khăn là vậy, song thầy và trò vẫn thi đua khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ: sĩ số học sinh được duy trì, kết quả lên lớp và tốt nghiệp trên 90%. Phong trào văn hóa- văn nghệ diễn ra sôi nổi, phục vụ bộ đội trên trận địa pháo cao xạ ở Quán Rùa, vừa sản xuất vừa chiến đấu. Giai đoạn này gắn liền với tên tuổi của các thầy Hiệu trưởng: Thầy Bùi Bá Tập, thầy Nguyễn Thanh Thúy, thầy Nguyễn Văn Minh cùng các thế hệ học sinh như anh Triệu Văn Toàn, anh Nguyễn Văn Bào, anh Nguyễn Trọng Thược, chị Ma Thị Bích Việt…đã viết nên những trang sử vàng đầu tiên về truyền thống nhà trường, mãi là niếm tự hào để thế hệ sau noi theo. Tổ KHTN, KHXH đạt tổ lao động XHCN, trường đạt Trường tiên tiến cấp tỉnh. Phong trào thi đua lao động sản xuất vào nhà trường theo nguyên lí giáo dục Học đi đôi với hành- giáo dục kết hợp với lao động sản xuất- nhà trường gắn liền với xã hội.

          Giai đoạn 1976- 1990, đất nước thống nhất đi lên xây dựng CNXH. Nền giáo dục Sơn Vy vẫn duy trì ổn định và đạt được những thành tích xuất sắc. Năm 1976- 1977, theo chủ trương của Đảng và nhà nước, trường cấp I và cấp II Sơn Vy sát nhập thành trường Phổ thông cơ sở Sơn Vy. Đến năm 1985- 1986 mới lại tách ra thành Trường Trung học cấp II Sơn Vy. Cơ sở vật chất của trường thiếu thốn đủ thứ, đời sống của các thầy cô giáo gặp nhiều khó khăn. Các thầy cô vẫn bám trường bám lớp, ra sức thi đua dạy tốt với phương châm Tất cả vì học sinh thân yêu. Tiêu biểu có sự đóng góp to lớn của các thầy cô Hiệu trưởng: Thầy Trần Công Khang, cô Tạ Thị Tĩnh, thầy Bùi Văn Uẩn, thầy Phan Trung Tín, thầy Bùi Quang Hiển …cùng nhiều thầy cô giáo đã đưa chất lượng của nhà trường không ngừng phát triển. Chất lượng học sinh lên lớp hằng năm đạt từ 95- 100%. Quy mô trường lớp được mở rộng, từ 12 đến 16 lớp với tổng số học sinh từ 500 đến 600 em. Hai tổ chuyên môn liên tục đạt tổ lao động XHCN, tổ tiên tiến cấp huyện, tổ tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, Liên đội vững mạnh. Trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc nhận nhiều giấy khen, bằng khen của huyện, tỉnh, Bộ giáo dục .

          Giai đoạn từ 1991 đến nay ( 2019): Cùng với sự chuyển mình của nền kinh tế, sự nghiệp giáo dục của Sơn Vy có điều kiện thuận lợi để phát huy truyền thống hiếu học, thi đua Hai tốt. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho sự nghiệp Trồng người. Cơ sở vật chất của nhà trường từng bước khang trang hiện đại. Những lớp học cấp 4 lợp ngói được thay thế dần bằng những dãy phòng học, phòng chức năng hai tầng kiên cố, hiện đại. Chất lượng các công trình đảm bảo sự vững chắc lâu dài: bồn hoa cây cảnh xanh tốt quanh năm, tường bao cổng trường, nhà vệ sinh, nước sạch, thiết bị dạy học đầy đủ, cảnh quan môi trường sư phạm “ Xanh- sạch đẹp”. Quy mô và chất lượng giáo dục của nhà trường phát triển và đạt được những thành tích rất đáng

trân trọng và tự hào. Đến nay nhà trường đã có 14 lớp với tổng số 548 HS và 30 CB-GV-NV đều đạt chuẩn và trên chuẩn đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục. Các thầy cô hiệu trưởng đã có nhiều đóng góp xây dựng và củng cố, phát triển nhà trường như thầy Nguyễn Tiến Dũng, Thầy Nguyễn Bá An, Thầy Cao Xuân Ái, Cô Nguyễn Thị Hồng Nhị. Các thế hệ CB, GV, NV nhà trường luôn tâm huyết với nghề, thực hiện tốt chỉ thị 05/ CT- BCT Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn gương mẫu trong các phong trào Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Nhà trường có nhiều thầy, cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, CSTĐ, lao động tiên tiến được nhận bằng khen,

giấy khen của các cấp.

Trải qua chiều dài hơn 50 năm và biết bao đổi thay, biến động, thăng

trầm. Song,ở bất kỳ thời điểm nào, trường THCS vẫn không ngừng phát triển. Đóng trên địa bàn một xã thuần nông, nhưng cán bộ- giáo viên- nhân viên nhà trường vẫn luôn thể hiện bản lĩnh sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách để đưa nhà trường từng bước khẳng định chất lượng về giáo dục đứng trong tốp đầu bậc THCS của huyện Lâm Thao. Những năm qua, dưới mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã tham gia học tập và trưởng thành. Hằng năm nhà trường đều có học sinh giỏi cấp tỉnh, có từ 45- 75 em đạt học sinh giỏi cấp huyện; chất lượng điểm thi vào các trường THPT công lập đứng ở vị trí tốp đầu của huyện, của tỉnh Phú Thọ. Nhiều HS tiêu biểu: Nguyễn Thị Lan Phương ( 2011-2012); Nguyễn Thị Thu Hường, Nguyễn Tiến Mạnh, Trần Thị Thúy Hằng ( 2014-2015); Tạ Bảo Ngọc ( 2015-2016); Phạm Thị Thùy Linh, Tạ Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Thao, Lê Khánh Linh ( 2016-2017), Bùi Thị Bình, Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hà My, Nguyễn Hà Vy ( 2018-2019).

Hôm nay đây, trên khắp mọi miền Tổ quốc, các em học sinh đã trưởng thành từ Trường THCS Sơn Vy, dù ở cương vị nào đều đã và đang hết lòng, hết sức cống hiến tài năng, trí tuệ, công sức để góp phần xây dựng Tổ quốc, quê hương đẹp giàu. Nhiều năm qua, nhà trường luôn đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”, “Tập thể lao động xuất sắc”, Chi bộ luôn giữ vững danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” và “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Năm 2004 được UBND Tỉnh công nhận đạt Chuẩn quốc gia và 2012 công nhận lại trường đạt Chuẩn quốc gia. Tháng 10/2015 được Sở  GD&ĐT Phú Thọ kiểm tra đánh giá “đơn vị đạt Kiểm định chất lượng mức độ 3”. Với đội ngũ giáo viên đạt trình độ chuyên môn vững vàng, luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp trồng người, nhà trường luôn coi trọng “Đổi mới phương pháp dạy học và bồi dưỡng học sinh giỏi” lấy đó là nhiệm vụ trọng tâm để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục. Mục tiêu các năm học tiếp theo nhà trường phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được; Thi đua dạy tốt, học tốt; duy trì thương hiệu của trường Chuẩn quốc gia, trường có chất lượng thuộc tốp đầu củ huyện Lâm Thao. Phấn đấu trường THCS Sơn Vy duy trì và phát triển mục tiêu giáo dục của nhà trường, địa phương, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

2. MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

* Truyền thống uống nước nhớ nguồn

Nhà trường chú ý giáo dục các em HS ý thức “Chim có tổ - Người có

tông”, ý thức “Ăn quả nhớ người trồng cây” bằng nhiều hình thức hoạt động

như: Tổ chức tốt các ngày kỷ niệm trong năm với nhiều hình thức thu hút học sinhnhư : nói chuyện dưới cờ, tập hát bài hát theo chủ đề, “Ai thông minh hơn”

mừng ngày thành lập Đảng. Thường xuyên chăm sóc NTLS ở địa phương, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân các ngày lễ, Tết, ngày thành lập Đảng, Thương binh liệt sĩ 27/7; thành lập QĐNDVN 22/12…Tổ chức cho học sinh học tập các gương anh hùng liệt sĩ; truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc.

* Truyền thống hiếu học:

Giáo dục ý thức “ Ngày nay học tập –Ngày mai giúp đời” cho các em học

sinh thông qua chuyện kể dưới cờ về các tấm gương học sinh hiếu học , các

danh nhân khoa học … để các em học tập và phấn đấu noi theo. Học giỏi để lao

động hiệu quả, có nghề nghiệp ổn định, góp phần xây dựng địa phương, quê

hương đất nước. Tổ chức bồi dưỡng học sinh năng khiếu thi HS giỏi cấp Huyện, Tỉnh. Kịp thời khen thưởng các HS đạt thành tích cao vào cuối HK và cuối năm học. Tổ chức cho học sinh tham gia lao động trực vệ sinh sân trường để hiểu

rõ giá trị của lao động, biết yêu lao động, chống lười biếng , tâm lý chỉ biết

hưởng thụ …

* Truyền thống Tôn sư trọng đạo:

Công đoàn trường đẩy mạnh cuộc vận động để mỗi thầy cô giáo phấn đấu

là “Tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo” cho học sinh noi theo. Xây

dựng ý thức “Thầy ra thầy – Trò ra trò”

Tổ chức tốt công tác chủ nhiệm lớp để các thầy cô chủ nhiệm thực sự là

những người cha, người mẹ thứ hai của các em, giúp các em gắn bó và kính

trọng, thương yêu thầy cô. Tổ chức tốt các buổi họp phụ huynh học sinh để gắn kết nhà trường với gia đình. Trường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về vai trò của người thầy, ý thức “Tôn sư trọng đạo” đặc biệt là tổ chức ngày Nhà Giáo Việt nam trang trọng nhưng vui tươi và ý nghĩa.

Giáo dục cho học sinh ý thức công dân , tôn trọng pháp luật, biết làm việc

đúng , việc nghĩa như tôn trọng luật lệ giao thông; giúp đỡ người cơ nhỡ, già

yếu, người bị thiên tai, dịch bệnh…

* Truyền thống đoàn kết:

Kịp thời giúp đỡ các em học sinh khó khăn tiếp tục học tập. Liên đội đóng

góp để tặng quà Tết cho bạn khó khăn “Vui Tết”.

Nhà trường, Ban Đại diện Cha mẹ học sinh trao quà cho các HS gia đình khó

khăn nhưng có tinh thần cầu tiến.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     

Liên đội phát động phong trào “Đôi bạn cùng tiến” để HS giúp nhau trong

học tập.

         Giáo dục ý thức đoàn kết trong nội bộ từng lớp và cả trường với câu thành

ngữ “Khôn ngoan đối đáp người ngoài- Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”.

Không sử dụng bạo lực trong quan hệ bạn bè. Nghiêm cấm việc kêu người lạ

đến giải quyết mâu thuẩn với bạn cùng trường ( nếu có). Do đó trong trường

chưa xảy ra vụ bạo lực nào đáng kể giữa các học sinh với nhau.

Vượt ra khỏi tầm vóc nhỏ bé của một ngôi trường khá khiêm tốn về cơ sở vật chất, trường THCS Sơn Vy đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Tiềm năng của trường là sức phấn đấu không ngừng của cả Hội đồng sư phạm và tập thể học sinh. Công tác giáo dục đạo đức nhất là giáo dục truyền thống của nhà trường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tập thể sư phạm nhà trường quyết tâm phấn đấu để đạt thêm những thành tích mới trong giảng dạy và giáo dục toàn diện học sinh.

Tự hào về truyền thống nhà trường trong suốt hơn 5 thập kỉ qua. Mỗi thấy giáo, cô giáo, mỗi học sinh trường THCS Sơn Vy hôm nay càng tin tưởng sâu sắc vào sự nghiệp đổi mới của đất nước- đổi mới sự nghiệp giáo dục căn bản và toàn diện. Niềm tin ấy vừa là động lực, vừa là mục tiêu để nhà trường tiếp tục vững bước đi lên chặng đường phía trước và thu được những kết quả tốt đẹp hơn, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục địa phương ngày càng phát triển nhằm góp phần xây dựng một nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh xứng đáng với sự tin cậy của đảng, Nhà nước, sự tin cậy của nhân dân và người học. Xứng đáng với truyền thống văn hóa, truyền thống hiếu học của mảnh đất cội nguồn dân tộc Việt Nam.

                                            Sơn Vy, tháng 9 năm 2019

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 27
Tháng 09 : 125
Năm 2020 : 7.549